ทำความรู้จักแนวเกมแต่ละประเภท ที่เหมาะกับตัวเรา

ทำความรู้จักแนวเกมแต่ละประเภท ที่เหมาะกับตัวเรา

ในปัจจุบันแนวเกมมีหลากหลายประเภทให้เลือกเล่นมากขึ้น โดยแต่ละเกมนั้นก็มีภาพกราฟิกที่เป็นจุดเด่นในแต่ละเกมแต่ต่างกันออกไปด้วย เพื่อให้ผู้เล่นหรือเหล่าเกมเมอร์ได้เลือกเล่นตามความชอบของตัวเอง แต่หากคุณเป็นคนที่กำลังเริ่มเข้าสู่วงการเกมยังมีรู้จักประเภทของเกมต่าง ๆ มากนัก ฉะนั้นบทความของเราในวันนี้จึงจะพาคุณไป ทำความรู้จักแนวเกมแต่ละประเภท ที่เหมาะกับตัวเรา ซึ่งในแต่ละเกมนั้น จะมีรูปแบบอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักแนวเกมแต่ละประเภท ที่เหมาะกับตัวเรา

1. Action

เริ่มกันที่แนวเกมแรกที่เป็นที่นิยมของผู้เล่นหลาย ๆ คนอย่างแนว Action ซึ่งแนวแอ็คชันนี้ถือว่าเป็นแนวพื้นฐานของเกมที่เล่นแล้วเข้าใจง่ายที่สุด โดยผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครในการเล่นหรือการออกท่าทาง  รวมถึงการอาศัยจังหวะเพื่อควบคุมให้ตัวละครมีปฏิสัมพันธ์ตามฉากในแต่ละรูปแบบ เพื่อผ่านไปในแต่ละด่านให้ได้ โดยแนวเกม Action จะเป็นแนวที่มีการผสมผสานแนวเกมอื่นๆ เข้าไว้ด้วยเพื่อเพิ่มอรรถรสและความสมจริงให้กับผู้เล่นได้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างแนวเกม Action ที่สามารถพบได้ในปัจจุบันนี้ ดังนี้

Adventure เป็นเกมแนวผจญภัย ที่ผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทของตัวละครในเกม

Horror เป็นเกมที่มีความคล้ายคลึงกับแนว Action Adventure แต่จะเพิ่มความระทึกขวัญให้กับผู้เล่น

Open World เป็นเกมที่โดดเด่นด้วยโลกเสมือนจริงภายในเกม ที่มีลักษณะเป็นเมืองสมมติขึ้น ทำให้สามารถสำรวจและทำภารกิจต่าง ๆ ภายในเกมได้อย่างหลากหลาย

Action

2. Fighting

Fighting อีกหนึ่งแนวเกมที่ฮิตกันอย่างมาก ซึ่งจะเป็นที่รู้จักกันว่า “เกมต่อสู้” โดยเกมแนวนี้รูปแบบการเล่นจะเข้าใจง่ายที่สุด และเป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญเฉพาะตัวที่สูง ซึ่งการเล่นจะต้องควบคุมตัวละครและมีการกดคำสั่งเพื่อปล่อยท่าทางต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้จังหวะเพื่อสร้างความต่อเนื่องในการสร้างความเสียหายและลดพลังของคู่ต่อสู้ โดยเกมแนวนี้มีทั้งรูปแบบสองมิติและสามมิติ

Fighting

3. RPG

เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับกระแสนิยมและเป็นแนวเกมที่โด่งดังอย่างมากในวงการเกม ซึ่งเกม RPG เป็นรูปแบบการเล่นที่ย่อมาจาก “Role Playing Game” หรือ “สมมุติบทบาท” ในสมัยก่อนเด็กไทยเรียกแนวนี้ว่า “เกมภาษา” เพราะในเกมมีการพูดคุยเป็นตัวหนังสือเยอะ ๆ นั่นเอง ให้กับผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครในเกมแล้วออกผจญภัยไปในโลกสมมุติ เกมแนวนี้จะมีเรื่องของระบบการพัฒนาตัวละคร (Level) ด้วยค่าประสบการณ์ (EXP, EXperience Point) ที่ตัวละครจะเก่งขึ้นตามระดับ LV ที่สูงขึ้น และจุดเด่นหนึ่งของเกมแนวนี้คือระบบการเล่น ลักษณะของเกมเป็นแบบ Open World และกราฟิกที่สวยงาม

RPG

4. Racing / Flight Simulation

สำหรับแนวเกม Racing / Flight Simulation นี้ จะเป็นรูปแบบการเล่นเกมอีกที่จำลองการแข่งขันในเรื่องของความเร็วของยานพาหนะ ซึ่งในบางเกมนั้นก็มีระบบที่สมจริงมาก ๆ ด้วยการใช้อ้างอิงจากการควบคุมรถยนต์หรือเครื่องบินจริง ๆ นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเกมแนวนี้ก็ได้รับการพัฒนาทางด้านภาพให้สมจริงมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

Racing / Flight Simulation

5. Sport

Sport เป็นแนวเกมกีฬา ที่มีผู้เล่นนิยมเล่นไม่แพ้เกมอื่น ๆ ซึ่งเกมกีฬานี้จะมีรูปแบบการเล่นที่ส่วนมากจะอ้างอิงกฎและกติกาจากกีฬานั้นเพื่อความสมจริงมาสร้างเป็นเกม ทั้งนี้เกมกีฬาบางเกมก็อาจจะเป็นเกมแนว Action ก็ได้ หรือเกมกีฬาบางเกมก็อาจจะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้จัดการทีม ควบคุมทีม และบริหารทีมตามบทบาท ซึ่งจะเป็นเกมแนวกีฬาที่สอดแทรกแนว Strategy รวมเข้าไว้ด้วย

Sport

การเล่นเกม ช่วยเสริมเสริมทักษะ บรรเทาความเครียด

นอกจากการจะเลือกเกมที่เหมาะกับตัวเรา ให้มีความสนุก ในเวลาเล่นเกมแล้ว การทำกิจกรรมแบบนี้ ยังมีเรื่องดี ๆ ต่อสภาพจิตใจ และอารมณ์ของผู้เล่นได้อีกด้วย โดยเฉพาะ การบรรเทาความเครียด เสพติดการอยู่คนเดียวหรืออาจจะมีอาการซึมเศร้าอ่อน ๆ การเล่นเกมเหล่านี้ มีส่วนที่สำคัญที่จะช่วยให้สภาวะความขุ่นข้องหมองใจผ่อนคลายลง โดยแนวเกม RPG คือเกมที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน เนื่องด้วยแนวเกมที่ผู้เล่นเป็นตัวคงบคุมการกระทำ ให้เป็นไปตามเนื่อเรื่อง และความต้องการของผู้เล่น

จบกันไปแล้วกับการทำความรู้จักแนวเกมแต่ละประเภท ที่เหมาะกับตัวเรา โดยทางเรานั้นได้รวบรวมมาให้ด้วยกัน 5 ประเภท ซึ่งในปัจจุบันยังมีอีกหลายหลายแนวเกมให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นกัน อีกทั้งเกมบางแนวอาจจะผสมผสานหลาย ๆ แนวเกมเข้ามาด้วย เพื่อให้ผู้เล่นได้รับความสนุก ความแปลกใหม่ และท้าทายตัวเองได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นเลือกเกมที่ใช่ เกมที่เหมาะกับตัวเอง แล้วไปหามาเล่นกัน

และมาทำความรู้จักกับเกมดักแก่ เกมน่าเล่นในตำนานที่หลายคนต้องเคยได้สัมผัส หรือลองเล่นกันมาบ้างแล้ว จะมีเกมไหนบ้าง ตามไปดูได้ที่ เกมดักแก่ 5 เกมในตำนานย้อนวันวานในอดีต

ได้รู้จักเกมแต่ละประเภทกันไปแล้วก็จะทำให้เลือกเกมที่ใช่ เกมที่ถูกใจได้ง่าย ๆ ยิ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนแล้วละก็ การเล่นเกมก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมบันเทิงที่น่าสนใจ โดยมี 3 เกมออนไลน์สุดสนุก ที่ต้องชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกัน และน้องจากจะได้ความสนุกร่วมกันเป็นกลุ่มแล้ว ยังช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ๆ ของคุณให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นด้วย

แต่เนื่องจากสถานการณืในปัจจุบันที่ยังคงมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ ก็อาจจะทำให้มาจับกลุ่มเล่นเกมด้วยกันกับเพื่อน ๆ หลายคนยากขึ้น แต่ก็ยังมี 4 แนวทางเล่นเกมในช่วง COVID-19 อย่างไรให้สนุก ไม่มีเบื่อ ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ใกล้กันหรือเล่นกันหลายคน ก็ยังคงทำให้การเล่นเกมของคุณเป็นกิจกรรมบันเทิงที่สนุกสนานได้

Related Posts