ข้อดีและข้อเสียของการเล่นเกม ที่คุณควรรู้

ข้อดีและข้อเสียของการเล่นเกม ที่คุณควรรู้

ปัจจุบันการเล่นเกมออนไลน์ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในทุกเพศทุกวัย โดยการเล่นเกมนี้เป็นกิจกรรมบันเทิงที่จะช่วยคลายเครียดได้ ทำให้เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และยังสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นภายในเกมได้อีกด้วย ซึ่งการเล่นเกมแน่นอนว่ามีประโยชน์หรือข้อดีต่าง ๆ มากมาย แต่ทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ ดังนั้นการเล่นเกมก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ฉะนั้น uldriver จึงได้นำ ข้อดีและข้อเสียของการเล่นเกม ที่คุณควรรู้ มาฝากให้กับคุณ โดยจะมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง หากพร้อมแล้ว ไปไปดูกันเลย

ข้อดีของการเล่นเกม

1. ช่วยลดความเครียดและความกดดัน

เริ่มกันที่ข้อดีแรกกันเลย ซึ่งการเล่นเกมนี้จะช่วยให้เราต่อสู้กับความเครียดและความกดดันได้เป็นอย่างดี โดยการเล่นเกมจะช่วยให้เราได้สนุก เพลิดเพลินไปกับเกม ทำให้ลืมเรื่องเครียด ๆ ต่าง ๆ ไปได้ ช่วยให้สมองได้ปลอดโปร่ง คลายความกังวลและความกดดันต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยคลายความเหงาได้อีกด้วย

ช่วยลดความเครียดและความกดดัน

2. พัฒนาทักษะในการตัดสินใจที่ดี

ในการเล่นเกมนี้ จะช่วยให้เราตัดสินใจในแต่ละเรื่องได้ดีขึ้นทั้งในเกมและชีวิตจริง เช่น เกมประเภทยิงกัน เกมวางแผนการรบ ก็จะต้องใช้หลักการตัดสินใจสูงมากว่าจะลุยหรือไม่ลุย จะซุ่มบริเวณไหน วางแผนการบุก การตั้งรับอย่างไร เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยพัฒนาทักษะการวางแผนต่าง ๆ ที่สามารถต่อยอดมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

พัฒนาทักษะในการตัดสินใจที่ดี

3. มีสมาธิจดจ่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

การเล่นเกมจะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น เมื่อเราเริ่มเล่นเกมจะต้องใช้เวลาตั้งสมาธิจดจ่อกับการเล่นแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเกมประเภทไหนก็ตาม สมาธิในการเล่นเกมถือว่ามีความสำคัญมาก ที่จะทำให้เราเอาชนะเกมนั้น ๆ ได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ จะมีสมาธิดีกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นการฝึกให้เรามีสมาธิ และจะทำให้เรามีสมาธิในเรื่องอื่นได้อีกด้วย

มีสมาธิจดจ่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

4. พัฒนาทักษะในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ

         สำหรับการเล่นเกมนั้น ในแต่ละด่านก็ต้องมีการแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้ผ่านด่านนั้นไปได้ ซึ่งแต่ละเกมก็จะมีสถานการณ์ปัญหาต่าง ๆ ให้เราแก้ไม่เหมือนกัน หากเรายิ่งเล่นเกมมาก ๆ เท่าไร ก็จะยิ่งรู้ปัญหาและแก้ไขปัญหามากขึ้น ส่งผลให้ชีวิตจริงเราสามารถคิด วิเคราะห์ ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

5. พัฒนาความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ดี

การเล่นเกมแต่ละประเภทนั้นก็อาจจะมีการเล่นเป็นทีม ซึ่งการเล่นเป็นทีมนี้ก็จะทำให้ได้สื่อสารหรือพูดคุยกับคนในทีมเดียวกันมากขึ้น สิ่งนี้ก็จะทำให้เราใช้คำพูด หรือการเข้าหาคนอื่นว่าควรทำอย่างไร ก็จะทำให้เรากล้าคุยกับอื่นและได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

5. พัฒนา IQ

         การเล่นเกมจะช่วยในการพัฒนา IQ เพราะเกมต่าง ๆ ล้วนแล้วจะมีโจทย์ท้าทายที่ทดสอบระดับ IQ ของเราอยู่เสมอ หากเราเล่นเกมประเภท Puzzle หรือเกมที่ใช้สมองมาก ๆ ก็จะช่วยให้เราพัฒนาระดับ IQ มากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเกมฝึกสมองก็จะมีทั้งที่เป็นประเภทวิชาการ ที่จะใช้ความรู้เรื่องวิทย์คณิต ฟิสิกส์ต่าง ๆ มาแก้โจทย์เพื่อให้ผ่านด่านแต่ละด่านไปได้ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราได้ทบทวนความรู้ที่ได้เรียนไปแล้วได้อีกด้วย

ข้อเสียของการเล่นเกม

การเล่นเกมนั้นมีข้อดีแล้ว ก็ย่อมมีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งข้อเสียก็มีดังนี้

1. ด้านสุขภาพร่างกาย เช่น แสบตา ปวดข้อมือ เล่นเพลินจนไม่รับประทานอาหาร อดนอน ตื่นสาย เพลียหรือง่วงในเวลาเรียนและเวลางาน

2. ด้านสุขภาพจิต เช่น เกิดความทุกข์ ไม่สุขใจ เกิดความขัดแย้งภายใน หรือขัดแย้งกับผู้คนรอบข้าง

3. ด้านทักษะทางสังคม เช่น เห็นเพื่อนเป็นศัตรูของความสนุกสนาน

4. ทำให้ผลการเรียนตกต่ำ

5. ใช้จ่ายเงินในทางที่ไร้สาระ เกินความจำเป็น

ซึ่งทั้งหมดนี้คือ ข้อดีและข้อเสียของการเล่นเกม ที่คุณควรรู้ ที่เราได้รวบรวมมาฝากให้กับทุกคนได้รู้ไว้ เพื่อที่เราจะไม่ให้ข้อเสียเหล่านั้นมาทำลายต่อการดำเนินชีวิตของเรา แต่นำเอาข้อดีต่าง ๆ มาพัมนาให้ชีวิตของเราก้าวหน้ามากขึ้น

Related Posts